งานมหกรรมพืชสวนโลก 4
 
 
 
 
สวัสดีครับท่านผู้อ่าน จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งในงานราชพฤกษ์ 2549 ก็คือสวนเฉลิมพระเกียรตินานาชาติ เป็นพื้นที่การจัดแสดงสวนของประเทศต่างๆ ในนามของประมุข รัฐบาล และประชาชนของประเทศนั้นๆ การจัดสวนของแต่ละประเทศแสดงถึงความงดงามทางวัฒนธรรม และความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ มีประเทศที่เข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการ จำนวน 33 ประเทศจาก 5 ทวีปทั่วโลก วันนี้ผมจะพาไปชมบางสวนก่อนนะครับ
เริ่มที่สวนของประเทศเนเธอร์แลนด์ จัดทำได้สวยงามมากเพราะมีส่วนประกอบเป็นดอกทิวลิปและกังหันลม ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของประเทศนี้ ใคร ๆ ต้องไปชมเป็นสวนแรก (ดอกทิวลิปชุดเดิมหมดอายุแล้ว ทางสวนจะเปลี่ยนดอกทิวลิปชุดใหม่ในวันที่ 1 ธันวาคม 2549 จำนวน 3,500 ดอก) ต่อไปที่สวนของประเทศญี่ปุ่นจัดได้สะอาด ร่มรื่น สวยงามทุกจุด ตามแบบฉบับสวนญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อมานาน (มีภูเขาไฟฟูจิ จำลองด้วย) ที่สวนของประเทศตุรกี นำกระเบื้องโมเสค มาจัดตกแต่งเป็นผนังที่มีลวดลายสวยงาม ที่สวนของประเทศอินเดีย มีศาลากลางน้ำขนาดเล็กที่คงเอกลักษณ์งดงามไม่แพ้กัน
ที่สวนของประเทศเบลเยี่ยม ใช้ปีกไม้มาจัดทำเป็นท่อนซุงขนาดใหญ่ ภายในปลูกไม้ใบที่มีสีสรรสวยงาม ยามแสงอาทิตย์สาดส่องในเวลาบ่าย จะส่องลึกเข้าไปในท่อนซุงได้พอดี สวนของประเทศภูฏาน สวยงามตามแบบฉบับชนชาติที่มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่น่าทึ่ง มีผู้เข้าชมมากอีกสวนหนึ่ง สวนของประเทศกัมพูชา นำภาพนครวัด นครธม ขนาดใหญ่ มาติดตั้งเป็นฉากหลังให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเหมือนดังไปเยือนกัมพูชาด้วยตนเอง และขอปิดท้ายด้วยสวนของประเทศเคนยา ที่ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติที่งดงามของป่าใหญ่แห่งทวีปอัฟริกา
ผมมีภาพสวนที่กล่าวถึงข้างต้นมาฝาก คลิกที่นี่ครับ

22 พฤศจิกายน 2549