บันทึกความทรงจำไว้ในบล็อก
 
 
 
 
สวัสดีครับ เมื่อ 20 ปีที่แล้วเราเคยพูดว่าใครใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นจะเป็นคนตกยุค อีก 10 ปีต่อมาเราบอกว่าใครใช้อินเทอร์เน็ตไม่เป็นจะเป็นคนตกรุ่น พอถึงวันนี้กลายเป็นว่าใครยังไม่มีบล็อกหรือเขียนบล็อกไม่เป็น จะเป็นคนไม่ทันสมัยไปเสียแล้ว บล็อกคืออะไร มีลักษณะโดดเด่น และมีความสำคัญอย่างไร เราจะมาคุยกันในวันนี้ครับ
มีผู้ให้ความหมายของบล็อกไว้หลายอย่าง แต่ที่ดูชัดเจนมากอยู่ในสารานุกรมวิกิพีเดีย ให้ความหมายไว้ว่า บล็อก (blog) เป็นคำรวมมาจากคำว่า เว็บล็อก (web log) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียน ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้แรกสุด บล็อกโดยปกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ ลิงก์ ซึ่งบางครั้งจะรวมสื่อต่างๆ ไม่ว่า เพลง หรือวิดีโอในหลายรูปแบบได้ จุดที่แตกต่างของบล็อกกับเว็บไซต์โดยปกติคือ บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูล สามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความ ที่เจ้าของบล็อกเป็นคนเขียน ซึ่งทำให้ผู้เขียนสามารถได้ผลตอบกลับโดยทันที (และสามารถลบความเห็นนั้น ๆ ได้ ถ้าเป็นความเห็นที่เจ้าของบล็อกพิจารณาว่าไม่เหมาะสม) คำว่า "บล็อก" ยังใช้เป็นคำกริยาได้ ซึ่งหมายถึง การเขียนบล็อก และนอกจากนี้ผู้ที่เขียนบล็อกเป็นอาชีพก็จะถูกเรียกว่า "บล็อกเกอร์"
บล็อกเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าของบล็อก โดยสามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร การประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงาน ในหลายด้าน ไม่ว่า อาหาร การเมือง การท่องเที่ยว การศึกษา เทคโนโลยี หรือข่าวปัจจุบัน บล็อกที่มีเนื้อหาเฉพาะเรื่องส่วนตัวจะมีชื่อเรียกว่าไดอารีออนไลน์ ซึ่งไดอารีออนไลน์นี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้บล็อกในปัจจุบัน นอกจากนี้ตามบริษัทเอกชนหลายแห่งได้มีการจัดทำบล็อกของทางบริษัทขึ้น เพื่อเสนอแนวความเห็นใหม่ให้กับลูกค้า โดยมีการเขียนบล็อกออกมาในลักษณะเดียวกับข่าวสั้น และได้รับการตอบรับจากทางลูกค้าที่แสดงความเห็นตอบกลับเข้าไป เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดนั้น ๆ
การจะมีบล็อกเป็นของตนเองไม่ใช่เรื่องยาก เพราะในปัจจุบันเว็บไซต์ที่มีผู้นิยมเข้าใช้งานมาก ๆ ได้ให้บริการพื้นที่สำหรับทำบล็อกฟรีแก่ผู้ใช้ทั่วไป เช่น เว็บไซต์พันทิปจะให้บริการบล็อกในชื่อ bloggang.com สมาชิกของกูเกิลจะได้รับบล็อกในชื่อ blogger.com สมาชิกฮ็อตเมล์จะมีบล็อกชื่อ spaces.live.com หนังสือพิมพ์ในเครือเดอะเนชั่นก็ให้บริการบล็อกในชื่อ OK Nation BLOG และที่กำลังมาแรงในขณะนี้คือเว็บไซต์ hi5.com
ดังนั้นขั้นตอนแรกของการเขียนบล็อกเป็น ก็คือต้องเข้าไปสมัครสมาชิกในเว็บไซต์ดังกล่าวข้างต้นเสียก่อน เมื่อได้รับอนุมัติแล้วก็จะทำให้มีพื้นที่สำหรับจัดทำบล็อกของตนเอง รวมทั้งมี URL เพื่อแจ้งให้ผู้อื่นเข้าไปเยี่ยมชมบล็อกของเราด้วย เช่น บล็อกของผมซึ่งสมัครไว้กับ bloggang.com ได้ URL เป็น ampols.bloggang.com เป็นต้น

3 ธันวาคม 2550