ดาวน์โหลดคลิปวิดีโอจากยูทูบอย่างง่าย ๆ
 
 
 
 
สวัสดีครับ ปัจจุบันแหล่งรวมคลิปวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลกคงจะไม่มีที่ใดเกินเว็บไซต์ยูทูบ (www.youtube.com) ด้วยเหตุผลที่เป็นเว็บไซต์เปิด ให้ผู้คนทั่วไป ที่สมัครเป็นสมาชิก สามารถนำคลิปวิดีโอของตนขึ้นไปเผยแพร่บนเว็บไซต์นี้ได้ตลอดเวลา และผู้ชมทั่วไปสามารถเลือกเข้าไปชมได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทำให้เป็นชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ ที่มีคลิปวิดีโอทุกชนิด ให้ชมกันได้อย่างต่อเนื่อง เป็นปัจจุบัน ทันเหตุการณ์ แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบก็คือต้องชมด้วยวิธีออนไลน์เท่านั้น นั่นก็คือต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจึงจะชมได้ และถ้าเป็นอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ที่เรียกว่าเน็ตแรง) ยิ่งดีจะได้รับชมกันอย่างรวดเร็วทันใจ บางคนอยากจะชมแบบออฟไลน์ คือนำคลิปวิดีโอที่สนใจมาเก็บไว้ในเครื่องของตนก่อน แล้วค่อยชมทีหลัง เพราะเน็ตไม่ค่อยแรง ถ้าความประสงค์ของท่านเป็นเช่นนี้ละก็ วันนี้ผมขอเสนอวิธีง่าย ๆ ที่จะเก็บคลิปวิดีโอจากยูทูบมาไว้ในเครื่องของเราครับ
วิธีเก็บคลิปวิดีโอจากยูทูบ คลิปวิดีโอที่เรารับชมบนเว็บไซต์ยูทูบ เป็นไฟล์นามสกุล .flv หรือ Flash Video ไฟล์ลักษณะนี้ไม่สามารถจัดเก็บได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีคลิกขวาเหมือนอย่างเก็บภาพ และไม่สามารถเก็บได้ด้วยโปรแกรมประเภท Flash Catcher (www.justdosoft.com) เพราะไม่ใช่ไฟล์ประเภทแฟลช แต่เราสามารถเก็บได้ง่าย ๆ ตามลำดับขั้นตอนดังนี้ คือ 1.เข้าไปยังเว็บไซต์ YouTube 2.เลือกชมคลิปวิดีโอที่ต้องการ จนภาพเริ่มปรากฏขึ้น 3.ที่ช่อง Address จะมี URL ลักษณะนี้ เช่น http://www.youtube.com/watch?v=ji5_MqicxSo 4.เปลี่ยนคำว่า youtube ใน URL ของข้อที่ผ่านมา เป็นคำว่า voobys กลายเป็น http://www.voobys.com/watch?v=ji5_MqicxSo แล้วกดคีย์ Enter 5.จะเข้าสู่เว็บไซต์ของ voobys พร้อมทั้งมีหน้าต่างเล็ก ๆ แสดงคลิปวิดีโอที่เราต้องการอยู่ทางด้านซ้าย ให้คลิกที่ปุ่ม download video ซึ่งอยู่ทางด้านขวา 6.เลือกตำแหน่งในคอมพิวเตอร์เพื่อเก็บไฟล์ แล้วตั้งชื่อไฟล์คลิปวิดีโอ เป็นชื่อใหม่ที่สอดคล้องกับเนื้อหา พร้อมทั้งเพิ่มนามสกุลเป็น .flv (สำคัญมากห้ามลืมเด็ดขาด !) เช่น butterfly.flv 7.จะมีหน้าต่างดาวน์โหลดขึ้นมา รอจนดาวน์โหลดเสร็จสิ้น ก็จะได้ไฟล์คลิปวิดีโออยู่ในเครื่องเราตามต้องการ
การชมคลิปวิดีโอ ไฟล์คลิปวิดีโอที่มีนามสกุลเป็น .flv ไม่สามารถเปิดชมได้ด้วยโปรแกรม Internet Explorer หรือ Windows Media Player ที่มีอยู่แล้วในเครื่อง เราจำเป็นต้องใช้โปรแกรมที่ทำหน้าที่เล่นไฟล์คลิปวิดีโอเหล่านี้ เช่นโปรแกรม FLVplayer ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ voobys นั่นเอง ซึ่งจะปรากฏเป็นปุ่มให้ดาวน์โหลดเมื่ออยู่ที่หน้าต่างในข้อ 5. ที่ URL www.voobys.com/software/FLVPlayer.exe หรือคลิกที่นี่ เมื่อได้โปรแกรมมาแล้ว ก็ต้องทำการลงโปรแกรม (Install) โดยวิธีง่าย ๆ คือดับเบิลคลิกที่ชื่อโปรแกรม แล้วคลิกปุ่ม Next ไปเรื่อย ๆ จนเสร็จกระบวนการ โปรแกรมนี้ลงในเครื่องของเราเพียงครั้งเดียวก็จะสามารถใช้งานได้ตลอดไป ไม่มีหมดอายุ เพราะเป็นโปรแกรมที่แจกให้ใช้งานได้ฟรี (Freeware) ช่างใจดีจังเลย ต่อไปก็ถึงนาทีระทึกใจที่จะทดลองดูว่าไฟล์คลิปวิดีโอที่ดาวน์โหลดมาใช้งานได้หรือไม่ โดยเข้าไปยังที่เก็บไฟล์คลิปวิดีโอ ดับเบิลคลิกเลือกชื่อไฟล์ที่ต้องการ รอสักครู่ก็จะได้ชมคลิปวิดีโอนั้นตามต้องการ สำหรับคลิปวิดีโออื่น ๆ ที่มีนามสกุล .flv ก็จะสามารถเปิดชมได้ทันทีด้วยวิธีการเดียวกัน
หวังว่าวิธีการที่แนะนำในครั้งนี้ จะทำให้ท่านกลายเป็นนักสะสมคลิปวิดีโอจากยูทูบไปโดยไม่รู้ตัว แต่ขอเตือนด้วยความหวังดีว่า อย่าสะสมคลิปวิดีโอในเรื่องที่อาจจะเป็นอันตรายกับตนเองไว้ในเครื่อง เพราะถ้าเผลอเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ ผู้อื่นอาจเข้ามารู้ความลับของเราได้นะครับ

14 พฤศจิกายน 2551